Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lo rủi ro tài khóa khi chia sẻ rủi ro giảm doanh thu dự án PPP

Có đại biểu Quốc hội lo sẽ có những rủi ro về tài khóa khi Nhà nước chia sẻ rủi ro giảm doanh thu với nhà đầu tư dự án PPP. Điều đó có thực sự đáng lo?

 • Chia sẻ rủi ro là mấu chốt để thu hút đầu tư PPP

  Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) tiếp tục được đưa ra thảo luận tại phiên họp 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay. Và một trong những vấn đề được quan tâm là chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và nhà đầu tư. Đây được coi là vấn đề mấu chốt để thu hút đầu tư PPP.

 • Chỉ tập trung đầu tư PPP ở những lĩnh vực trọng tâm

  Sáng nay (20/4), ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung chủ yếu, còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật PPP.

 • Tên gọi “cơ chế chia sẻ phần giảm doanh thu” là chưa chính xác

  Việc gọi tên “cơ chế chia sẻ phần giảm doanh thu” như dự thảo Luật PPP hiện nay là chưa chính xác. Thực chất, ở đây Nhà nước bồi hoàn 50% tổn thất của nhà đầu tư khi luật pháp thay đổi bất lợi cho nhà đầu tư. Như vậy, nếu dự thảo gọi tên cơ chế này là “Cơ chế đền bù tổn thất do thay đổi pháp luật” thì chính xác hơn và có thể ít gây tranh luận.

 • Có cách để tránh được rủi ro tài khóa

  “Việc nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm là chia sẻ rủi ro đối với dự án PPP là bởi trong khi đất nước còn nhiều việc cấp bách phải chi tiêu, nếu đưa ra bảo lãnh mà không quản lý được sẽ rất gay go. Tuy nhiên, nhìn vào kinh nghiệm quốc tế, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được điều này”. Trưởng nhóm chuyên gia của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) PHAN VINH QUANG chia sẻ.

 • Vì sao cần chia sẻ rủi ro trong dự án PPP?

  Tuần tới, dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) sẽ được thảo luận lần thứ 2 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trước đó, dự thảo Luật đã được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách.

 • Để thu hút đầu tư theo hình thức PPP phải chia sẻ rủi ro

  Dự Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới. Nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước muốn tận dụng nguồn lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư thì phải chia sẻ rủi ro để dự án có khả năng thu lợi.

 • Tôn trọng bản chất của PPP

  Theo các chuyên gia, bản chất của dự án PPP là dự án hợp tác giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ công - mà đáng lẽ nhà nước phải làm nhưng vì không có đủ nguồn lực (tài chính, kinh nghiệm quản trị…) nên nhà nước phải tìm kiếm sự đồng hành của nhà đầu tư tư nhân. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng Luật PPP sẽ đưa ra các quy định tôn trọng bản chất của PPP, tôn trọng các nhà đầu tư tư nhân là một đối tác để cùng nhà nước thực hiện các dự án này.

 • Chia sẻ rủi ro là mấu chốt để thu hút đầu tư

  Tại Tọa đàm “Chia sẻ rủi ro trong dự án PPP - thảo luận và khuyến nghị” chiều 16.4, các đại biểu đều cho rằng: Chia sẻ rủi ro là vấn đề then chốt để thu hút đầu tư. Bởi, dự án PPP là dự án hợp tác giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân cung cấp dịch vụ/cơ sở hạ tầng công mà đáng lẽ Nhà nước phải làm, khác với dự án đầu tư tư nhân thuần túy “lời ăn lỗ chịu”. Nhà đầu tư tham gia với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận. Nhà nước muốn tận dụng kinh nghiệm và nguồn lực của nhà đầu tư phải chia sẻ rủi ro để họ thấy có khả năng thu lợi thì mới tham gia.

 • “Trung tâm khảo thí PPP” - tại sao không?

  Bộ Giao thông - Vận tải vừa báo cáo Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp BOT do khó khăn vì dịch Covid-19. Báo cáo cho biết, trước khi có dịch bệnh, 45 dự án BOT có doanh thu thực tế thấp hơn so với dự báo trong phương án tài chính của hợp đồng BOT, trong đó có 2 dự án doanh thu chỉ đạt 13 - 15% và 3 dự án chưa được thu phí hoặc đang tạm dừng thu phí.

Lịch sự kiện